Home / FAQ việc làm sinh viên / Sinh viên nên chọn công việc làm thêm nào để lấy thêm kinh nghiệm?

Sinh viên nên chọn công việc làm thêm nào để lấy thêm kinh nghiệm?

faq-sinh-vien-nen-chon-cong-viec-lam-them-nao-de-lay-kinh-nghiem

Một công việc làm thêm (Part-time) lý tưởng dành cũng quý giá đối với sinh viên như giấy trúng tuyển vào đại học vậy. Ngoài thời gian lên lớp, sinh viên ngày nay luôn hăng hái tìm việc để trả học phí hoặc phí sinh hoạt phụ giúp cho gia đình, đồng thời tích lũy cho bản thân kinh nghiệm và kỹ năng, kinh nghiệm cộng tác viên hữu ích cho nghề nghiệp trong tương lai.
Tiền bạc không phải tất cả những gì công việc làm thêm mang lại. Bạn học được gì từ việc đi làm thêm? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều sinh viên làm part-time có kết quả học tập tốt hơn và có nhiều khả năng tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Không có một công việc chung phù hợp với tất cả sinh viên. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, chuyên ngành đang học, sở thích, ưu tiên cá nhân và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, việc làm thêm phù hợp với đa số sinh viên cần đáp ứng một số hoặc tất cả các tiêu chí sau: thu nhập, thời gian linh hoạt, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm. Dưới đây là một số công việc đáp ứng các tiêu chí nói trên.

Các công việc làm thêm giúp sinh viên gia tăng kinh nghiệm

1. Thu ngân

Thu ngân là người chịu trách nhiệm xử lý các nghiệp vụ tiền, nhận thanh toán của khách hàng tại nhà hàng, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ các loại. Công việc thu ngân hữu ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành tài chính, kế toán. Bạn sẽ được làm quen với hệ thống POS, sử dụng phần mềm Excel trong thực tiễn, cũng như trau dồi một số kỹ năng khác như kỹ năng quản lý thời gian, thích nghi nhanh với môi trường làm việc và khả năng giao tiếp với khách hàng.

2. IT

Nhân viên IT là nghề chưa bao giờ hết “nóng” trong những năm vừa qua, đi liền với nó là thu nhập cao mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, nhân viên IT cũng đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn vững và khả năng học hỏi nhanh bất kể là phần cứng, phần mềm, quản trị mạng hay thiết kế web. Sinh viên ngành CNTT sẽ thuận lợi hơn khi tìm việc sau khi ra trường nếu đã có kinh nghiệm làm thêm trước đó.

3. Cộng tác viên viết bài

Công việc này có thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với sinh viên có giờ giấc học tập không cố định. Các bạn có thể làm việc tại nhà và gửi/nhận công việc qua mạng. Với sinh viên có khả năng viết văn tốt, bạn có thể cộng tác viết bài cho các trang báo online như Dân trí, VNExpress, Kênh 14, v.v… hoặc viết PR sản phẩm cho các trang bán hàng. Đây sẽ là cơ hội mài dũa tốt cho các bạn học ngành Báo chí, Truyền thông và Marketing.

4. Cộng tác viên kinh doanh/bán hàng

CTV kinh doanh hay nhân viên bán hàng partime có giờ giấc linh hoạt, bạn có thể làm bất cứ lúc nào rảnh rỗi ngay tại nhà. Công việc phù hợp với sinh viên nhiều ngành khác nhau, chỉ cần bạn có mối quan hệ đủ rộng và truyền thông tốt để bán được sản phẩm. Tuy có lợi thế về thời gian làm việc nhưng công việc này lại không có thu nhập ổn định vì phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Làm cộng tác viên kinh doanh, nhân viên bán hàng partime, kỹ năng giao tiếp, bán hàng, marketing của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

5. Gia sư

Đây là công việc lý tưởng của các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt ở tất cả các chuyên ngành và các trường khác nhau. Ưu điểm của làm gia sư là bạn có thể điều chỉnh thời gian, lương cao (tính theo giờ), thời gian ngắn (khoảng 1,5 – 2 giờ/ca). Đây còn là cơ hội rèn luyện cho sinh viên khối ngành sư phạm để rèn luyện nghiệp vụ trong thực tế. Công việc này nằm trong top 10 việc làm thêm cho sinh viên tốt nhất nên nếu các bạn đang cần kinh nghiệm nghề nghiệp cho bản thân thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những gợi ý công việc làm thêm dành cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm, tích lũy kinh nghiệm và có thêm thu nhập để hỗ trợ cho gia đình, những công việc này nếu như được làm quen, thử sức từ khi còn là sinh viên, sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng và năng lực thực hành, để khi tìm việc làm chính thức sẽ không khỏi bỡ ngỡ, nhanh chóng nắm bắt được nhịp độ của công việc.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Bich Ngoc

Check Also

faq-vi-sao-sinh-vien-nen-chon-gia-su-la-nghe-lam-them

Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm ?

Trong vô số những ngành nghề sinh viên chọn để làm thêm, thì nghề gia sư sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *