Home / FAQ việc làm sinh viên / Kỹ năng cần trau dồi từ việc làm thêm ?

Kỹ năng cần trau dồi từ việc làm thêm ?

faq-ky-nang-can-trau-doi-tu-viec-lam-them

Như tôi đã nói ở trên, hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bản sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.

Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý mà điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: phục vụ, bán hàng…

Ngoại ngữ

Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã là một điểm vượt trội của bạn so với người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được phát huy tốt trong môi trường sử dụng nhiều giao tiếp bằng ngoại ngữ, ví dụ như: làm trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ, gia sư ngoại ngữ, làm phục vụ hay bán hàng tại những nơi có lượng khách hàng ngoại quốc đông đảo hoặc đơn giản là làm cộng tác viên chuyên mục quốc tế của một số trang báo cũng sẽ giúp bạn nâng cao level ngoại ngữ của mình.

Kỹ năng quản lý bản thân

Khi bạn làm trong bất cứ môi trường nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp khác.

Ví dụ như tôi có làm việc ở một cửa hàng thời trang và nhân viên ở đấy thường xuyên xin đến muộn vì nhiều lý do vu vơ, xin nghỉ làm với lí do cá nhân không thực sự bức thiết mặc dù đang trong lúc thiếu nhân viên trầm trọng. Nếu ai cũng như thế, cửa hàng sẽ ra sao? Bởi đôi khi quản lý lại dễ dàng với nhân viên quá mà không phải lúc nào cũng có những người đồng nghiệp có ý thức. Tôi biết một bộ phận các bạn trẻ đều như vậy, vẫn khá mải chơi và chưa thực sự nghĩ cho cái chung. Hành động của bạn sẽ không chỉ khiến 1 hay 2 người khác bị ảnh hưởng. Và với thái độ làm việc như thế thì kể cả bạn có làm ở bất cứ công việc nào cũng sẽ dễ bị đào thải và không thể có cơ hội thăng tiến. Vì vậy việc quản lý bản thân rất quan trọng. Hãy áp dụng một số những điều cơ bản sau:

-Đi làm đúng giờ ( thậm chí là trước giờ làm 5-10 phút).

-Không về sớm hơn giờ quy định ( có thể nán lại 5-10 phút)

-Trong công việc luôn nghiêm túc, sẵn sáng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình.

-Phải có việc gì quan trọng lắm mới xin nghỉ và sẵn sàng tăng ca nếu cần thiết.

Kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhaỵ

Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra, đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn và có tầm nhìn thì mới giải quyết nhanh chóng được mà không cần phải nhờ cậy đến người khác. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.

Ví dụ: ngày trước khi tôi còn làm phục vụ ở một quán cà phê, đã có kha khá những trường hợp dở khóc dở cười xảy ra. Khách order nhầm đồ uống ( có thể vì nhiều lí do vớ vẩn như là đọc một tên nhưng chỉ cho người order một loại đồ uống khác), dẫn đến phục vụ nhầm, thường sẽ phải làm lại một cốc mới hoàn toàn và nhân viên phải chịu trách nhiệm về cốc nước ấy. Lúc đó thì tôi mới chạy đi lấy ngay một cái voucher giảm giá của quán đưa lên và nói chuyện với chị khách hàng ấy. Đầu tiên tôi xin lỗi vì bên phía của hàng đã order nhầm loại đồ uống chị muốn gọi, đồng thời giới thiệu luôn đồ uống chị đang dùng là loại đồ uống hấp dẫn như thế nào, và thuyết phục chị dùng thử một lần, cộng thêm tặng chị khách voucher giảm giá cho bất kỳ hoá đơn nào cho lần tới. Lúc đó chị khách vô cùng vui vẻ đồng ý thưởng thức cốc nước ấy không một chút bực tức hay khó chịu nào cả. Và thế là sau đó, trong một lần phát voucher cho nhân viên, anh quản lý đã gọi riêng tôi ra và cho gấp đôi số lượng voucher mà nhân viên được phát.

Vậy đó, bạn khác người ta ở chỗ nào, hãy chứng minh điều đó và luôn trau dồi bản thân mình mỗi ngày. Những công việc part time sẽ cho phép bạn có cơ hội cọ xát nhiều hơn với cuộc sống đời thường cùng vô vàn kiểu người khác nhau. Biết mình đang ở đâu và luôn cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Bich Ngoc

Check Also

faq-vi-sao-sinh-vien-nen-chon-gia-su-la-nghe-lam-them

Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm ?

Trong vô số những ngành nghề sinh viên chọn để làm thêm, thì nghề gia sư sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *