Home / FAQ việc làm sinh viên / ​Cộng tác viên online là gì?

​Cộng tác viên online là gì?

faq-cong-tac-vien-online-la-gi

Với sự phát triển nhanh chóng của internet, hiện nay rất nhiều công việc không cần phải đến văn phòng mà có thể làm việc tại nhà. Những người làm các công việc đó người ta gọi chung là cộng tác viên online. Để tìm hiểu chi tiết hơn về công việc này, bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cộng tác viên online bởi thấy được nhiều sự thuận tiện khi ứng tuyển vị trí này. Đặc biệt, công việc cộng tác viên online đa dạng nên bạn sẽ dễ dàng có vị trí như mong muốn hơn. Còn dưới đây là những thông tin cụ thể về yêu cầu công việc cộng tác viên online để bạn tham khảo.

I. Cộng tác viên online là gì?

Cộng tác viên online (hay nhiều người còn gọi là freelancer) là những người làm việc tại nhà sau khi đã có thoả thuận về công việc và mức lương với các công ty. Theo đó, cộng tác viên online có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại nhà miễn là hoàn thành các công việc được giao.

Hiện nay, rất nhiều người chọn làm việc cộng tác viên online không chỉ vì nó linh hoạt về thời gian làm việc mà họ có thể kiếm thêm được khoản thu nhập khá lớn.

II. Những công việc nào đang cần lượng cộng tác viên lớn?

Ở Việt Nam, rất nhiều lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng lượng cộng tác viên online lớn, trong đó phải kể đến các ngành nghề sau:

1. Viết bài và biên tập

Bạn có thể làm cộng tác viên online viết bài và biên tập nội dung cho các nhà xuất bản sách, tạp chí, các trang báo mạng,… Tuỳ thuộc vào tốc độ làm việc của bạn mà số tiền bạn được trả sẽ được tính theo số lượng bài viết hoặc số lượng từ,… chứ không phải theo giờ. Với công việc này, nhiều công ty yêu cầu bạn phải có bằng cấp về ngôn ngữ/ngoại ngữ nhưng cũng nhiều công ty chỉ yêu cầu bạn có kỹ năng viết nội dung tốt.

2. Dịch thuật

Nếu thành thạo ngoại ngữ và có khả năng viết tốt thì bạn nên ứng tuyển vị trí cộng tác viên dịch thuật online. Bạn có thể nhận các tài liệu về nhà dịch, dịch báo, dịch truyện, tiểu thuyết,… Hiện nay rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng dịch giả theo hình thức làm việc này.

3. Thiết kế

Thiết kế cũng đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng lượng cộng tác viên online cao. Bạn có thể đăng ký làm cho các dự án thiết kế như thiết kế logo, quảng cáo, thiết kế đồ hoạ,… Đối với ngành nghề này, tuy bạn chỉ là cộng tác viên online nhưng nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu bạn phải có bằng về chuyên ngành thiết kế.

4. Bán hàng

Bạn có thể liên hệ với công ty, các shop quần áo, mỹ phẩm, dược phẩm,… để làm cộng tác viên bán hàng online. Bạn sẽ không phải bỏ vốn và sẽ được trả lương theo sản phẩm mà mình bán được. Cộng tác viên online theo hình thức này thường phù hợp với học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa,…

III. Làm thế nào để trở thành một cộng tác viên online thành công?

Nếu muốn làm việc cộng tác viên online hiệu quả, bạn cần phải trang bị cho bản thân mình một số yếu tố sau:

1. Kiến thức và kỹ năng

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần có các kỹ năng cũng như kiến ​​thức cho các công việc cộng tác viên online mà bạn đã chọn. Chẳng hạn, nếu muốn làm việc thiết kế, bạn nhất định phải học về thiết kế hoặc đã từng có kinh nghiệm làm việc trong nghề này. Trong một số trường hợp, bạn có thể có được thêm hiểu biết và kỹ năng khi làm việc thực tế. Nhưng thường thì bạn cần phải phát huy kỹ năng học và tự học hoặc luyện tập để có được bất kỳ kỹ năng nào mà bạn không có.

2. Tính kỷ luật cao

Khi làm việc ở nhà, bạn chắc chắn sẽ bị sao nhãng hơn vì nhiều vấn đề so với làm việc tại văn phòng. Do đó, bạn phải có tính kỷ luật tốt và khả năng tập trung vào nhiệm vụ của mình. Bạn cũng cần phải có kỹ năng đặt mục tiêu và bám sát chúng, ngay cả khi bạn không có ai quản lý bạn.

3. Khả năng chịu áp lực tốt

Áp lực không chỉ đến từ công việc bạn phải làm mà còn đến từ những người xung quanh bạn. Công việc cộng tác viên online thường sẽ không được đánh giá cao như công việc full-time. Nhiều người sẽ nghĩ rằng bạn không có kỹ năng, kinh nghiệm nên mới phải làm vậy, bạn “nghèo” nên mới phải làm,… và rất nhiều các lời chê bai khác. Do vậy, nếu không có khả năng chịu đựng áp lực, bạn sẽ dễ bị nản lòng và từ bỏ công việc cộng tác viên online.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan về công việc cộng tác viên online. Hãy tìm và thử sức với công việc này để xem bạn có phù hợp với công việc này không nhé! Trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển, bạn cũng nên cân nhắc để có sự lựa chọn đúng đắn.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Bich Ngoc

Check Also

faq-vi-sao-sinh-vien-nen-chon-gia-su-la-nghe-lam-them

Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm ?

Trong vô số những ngành nghề sinh viên chọn để làm thêm, thì nghề gia sư sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *